Sự thật thú vị về điều hòa mà bạn chưa biết!

Khi chưa có điều hòa, các công ty cũng phải cho công nhân nghỉ làm vì quá nóng

Mới đầu hè thôi mà thời tiết Hà Nội đã nắng nóng, oi bức, khó chịu. Vậy mới biết chiếc điều hòa quan trọng và cần thiết đến nhường nào. Bạn đã bao giờ thắc mắc thời chưa có điều hòa, mọi người sống thế nào không? Lap dat dieu hoa Cau Giay sẽ cùng bạn tìm hiểu những lịch sử phát triển và sự thật thú vị về điều hòa nhé!

– Trưa nay nấu món gì ăn đây?

– Có nên đi dã ngoại với bọn bạn không?

– Bạn ngại đi học thêm với phòng học chen chúc cùng bao nhiêu người?

Chắc chắn, những thắc mắc hay lo sợ của bạn có thể được giải quyết nhanh chóng với chỉ một thứ: Điều hòa nhiệt độ

Tuy nhiên, bạn đã biết sử dụng điều hòa đúng cách hay biết hết những điều thú vị xoay quanh thiết bị cực kỳ hữu ích này chưa?

1. Điều hòa nhiệt độ lần đầu tiên được lắp tại các rạp chiếu phim, chứ không phải nhà bạn

Rạp chiếu phim là địa điểm công cộng đầu tiên được trang bị điều hòa.

Rạp chiếu phim là địa điểm công cộng đầu tiên được trang bị điều hòa.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao ở các rạp chiếu phim, người ta chỉ nhắc tới “bom tấn mùa hè” chứ không bao giờ có bom tấn xuân, thu, đông không? Điều này có liên quan mật thiết tới điều hòa nhiệt độ đó nhé.

Địa điểm công cộng đầu tiên được lắp điều hòa nhiệt độ chính là các rạp chiếu phim. Do đó, để tránh cái nóng mùa hè, người ta sẽ chọn các rạp chiếu phim là nơi tận hưởng cảm giác mát lạnh sảng khoái.

Và còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức một bộ phim cực hay trong không gian thư thái mát mẻ như vậy?

2. Điều hòa nhiệt độ từng là một thiết bị cực kỳ xa xỉ

Nếu bây giờ bạn có thể thấy những chiếc điều hòa ngập tràn trong các gia đình và trở thành vật không thể thiếu trong cuộc sống, bạn có biết rằng đây từng là một thiết bị cực kì xa xỉ và đắt đỏ?

Vào thời điểm những năm 1940, một chiếc điều hòa có giá 350$ tại Mỹ. Con số này nếu so với bây giờ tương đương với 3,500$ (khoảng hơn 80 triệu VNĐ).

Có lẽ, chúng ta sẽ thà chịu nóng còn hơn phải bỏ ra số tiền hơn 80 triệu cho một thiết bị. Quả là không sai khi người ta nói, nhà chẳng có gì ngoài điều hòa và điều kiện!

Xem thêm bài viết:

3. Không chỉ có học sinh, các công ty cũng từng nghỉ hè

Khi chưa có điều hòa, các công ty cũng phải cho công nhân nghỉ làm vì quá nóng

Khi chưa có điều hòa, các công ty cũng phải cho công nhân nghỉ làm vì quá nóng

Con cái nghỉ hè, cha mẹ cũng nghỉ hè như vậy thì còn gì hạnh phúc bằng.Đây là điều sẽ làm không mấy bạn cảm thấy vui vẻ và ước rằng, giá như không có điều hòa. Trước khi có điều hòa, nhiều công ty sẽ cho nhân viên nghỉ hè vì quá nóng và không thể làm việc được. Và nó không phải là kì nghỉ 1-2 tuần mà có thể kéo dài từ 2-3 tháng!

4. Điều hòa nhiệt độ khiến bùng nổ dân số tại một số bang nước Mỹ

Những bang nóng nực như Nevada, Texas hay Florida nên cảm ơn nhà phát minh ra điều hòa nhiệt độ vì đã giúp tăng dân số trong những năm 1960. Bạn cứ thử tưởng tượng giữa cái nóng kinh hoàng cả ngày lẫn đêm thì có cặp vợ chồng nào còn tâm trí làm gì nữa.

Có điều hòa mát, đời sống vợ chồng cũng thỏa mãn hơn, và việc gia tăng dân số cũng là điều dễ hiểu. Với thời buổi hiện tại, nếu muốn giảm dân số, các quốc gia chỉ cần cắt điện mỗi tối thì chắc sẽ đạt được hiệu quả tức thì.

5. Trung Quốc đã nghĩ đến… điều hòa từ 1800 năm trước

Trên thực tế, chiếc điều hòa nhiệt độ đúng nghĩa đầu tiên được phát minh tại Mỹ vào năm 1902. Tuy nhiên, “nhen nhóm” cho ý tưởng của một thiết bị làm mát cho cả căn phòng đã có cách đây cả nghìn năm tại Trung Quốc.

Vào năm 180, một nghệ nhân Trung Quốc đã phát minh ra một “chiếc quạt” rộng 3m với 7 bánh xe. Thiết bị này có thể làm mát cho cả khán phòng chỉ với vài động tác cơ bản và được coi là tiền thân của điều hòa nhiệt độ hiện đại.

Thực sự thì: Internet có thể mất, Tivi có thể hỏng, điện thoại có thể hết tiền nhưng điều hòa phải chạy!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, bảo dưỡng, sửa chữa,  lắp đặt điều hòa Cầu Giấy– Từ Liêm.

Địa chỉ: 76 Hoàng Công Chất – Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 090 354 8988   hoặc  0166 7773 013

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *